Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

ĐIỀU GÌ NÊN BIẾT KHI LỰA CHỌN CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ?

Ngoài bài viết "TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CÔNG TY BẢO HIỂM VÀ TƯ VẤN VIÊN" mà mình đã chỉa sẻ trên web https://www.nguoibaohiem.com/2019/06/tieu-chi-lua-chon-cong-ty-bao-hiem-va-tu-van-vien.html. Hôm nay, mình chia sẻ thêm một thông tin nữa để hỗ trợ các bạn có thể tự tìm hiểu về công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn định chọn mặt gửi vàng.

Nhân việc VNR có thống kê TOP10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, mình tạm thời thống kê trước về 10 danh hiệu nay trong số liệu được các công ty đăng tải tại website chính thức
top 10 cong ty bao hiem nhan tho uy tin

Nhìn qua thống kê này, dễ dàng nhận thấy các vị trí dẫn đầu không có thay đổi nhiều và chỉ là việc đảo vị trí qua từng lần xếp hạng. Từ vị trí thứ 6 trở đi các chỉ số đều kém xa tốp dẫn đầu.

Quay lại chủ đề chính, mình sẽ thông kê 2 chỉ số và 1 số tuyệt đối để giúp các bạn có thể có thêm dữ kiện khi lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ đó là: chỉ số "khả năng thanh toán nhanh/hiện hành" và con số "số tiền bồi thường" trong 1 năm tài chính.


  • Khả năng thanh toán nhanh/hiện hành


Đây là chỉ số đo lường khả năng doanh nghiệp đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn. Nói chung thì chỉ số này ở mức 2-3 được xem là tốt. Chỉ số này càng thấp ám chỉ doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn đối với việc thực hiện các nghĩa vụ của mình nhưng một chỉ số thanh toán hiện hành quá cao cũng không luôn là dấu hiệu tốt, bởi vì nó cho thấy tài sản của doanh nghiệp bị cột chặt vào “tài sản lưu động” quá nhiều và như vậy thì hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp là không cao.

Tại sao chúng ta nên để ý đến 2 chỉ số này? Nếu các bạn đã có kiến thức tài chính thì rất dễ dàng hiểu rồi. Tuy nhiên, đối với các bạn không học về kinh tế có thể hiểu đơn giản là chỉ số này đại diện cho việc một công ty bảo hiểm nhân thọ đủ khả năng trả tiền nếu cần phải bồi thường số tiền lớn cho khách hàng xấu số lên tới VÀI NGÀN TỶ ngay lập tức hay không?

Như đã nói ở trên nếu chỉ số này từ 2-3 trở lên là tốt. Tuy nhiên nếu nó thấp hơn thì các bạn cũng đừng quá lo lắng vì chỉ số này chỉ TẠM TÍNH tại thời điểm 31/12 nên nếu nó thấp hơn 1 thì các công ty bảo hiểm phải tìm được nguồn để bù đắp vào. Nếu không Bộ Tài Chính sẽ có cảnh báo và có biện pháp hành chính, chế tài để yêu cầu công ty bảo hiểm phải thực hiện.


kha nang thanh toan

Với 18 công ty bảo hiểm nhân thọ hiện tại đang kinh doanh tại Việt Nam thì chỉ có đúng 11 công ty có thông tin công khai để dân thường như mình tự tìm kiếm, 07 ông còn lại không biết dấu để làm gì?

Trong số liệu này chỉ có 1-2 công ty bảo hiểm có chỉ số khả năng thanh toán hơi yếu, đa phần còn lại thì đều khá tốt khi duy trì chỉ số này lớn hơn hoặc bằng 2. 

Việc các khách hàng thắc mắc không biết các công ty bảo hiểm có bể nợ rồi trốn không trả tiền thì có câu trả lời là KHÔNG theo hình thức trực quan số liệu nhé.


  • Số tiền bồi thường cho khách hàng trong một năm tài chính


Riêng phần này thì thấy rõ rệt về mức độ công khai minh bạch khi chỉ có đúng 2 công ty bảo hiểm là AIA và Manulife công khai con số lần lượt là 1315 tỷ và 2219 tỷ. 

Con số này nói lên điều gì? Việc chi trả là có thật và có đơn vị kiểm toán độc lập đầy tên tuổi trên thế giới như nhóm Big 4: EY, PwC, KPMG, Deloitte đứng ra đảm bảo về sự chính xác của con số này. Rủi ro là có thật và nó thể hiện bằng con số hàng nghìn tỷ đồng. Biết bao con người xấu số đã ra đi nhưng thu nhập mà họ không có cơ hội mang về cho gia đình nữa đã được công ty bảo hiểm đứng ra chi trả cho những người thân còn ở lại và cần tiền để tiếp tục sống. 

Hy vọng những số liệu khô khan này có thể giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ? Liệu có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không? và ít ra cũng có thêm chứng cứ xác đáng để mình lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ mà chọn mặt gửi vàng.

Thân ái.

Nguồn số liệu: Mình tạm thời lấy các số liêu của 4 ông lớn. Các thông tin còn lại các bạn tự tìm cũng rất dễ dàng

https://www.aia.com.vn/vi/gioi-thieu-ve-aia/goc-bao-chi/bao-cao-ket-qua-kinh-doanh/ket-qua-hoat-dong-kinh-doanh-2018.html
https://www.manulife.com.vn/content/dam/insurance/vn/documents/about-us/Bao%20cao%20tai%20chinh%202019%20(Redesign).pdf
https://www.prudential.com.vn/export/sites/prudential-vn/.galleries/our_company/pdf/bap-cao-tai-chinh-2018.pdf
https://www.baovietnhantho.com.vn/uploads/reportfiles/BVNT-Bao-cao-Tai-chinh-2018-20190621-15063495.pdfx

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA MỘT SỐ DNBH TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH VIÊM PHỔI CORONA HIỆN NAY

(Dành cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm) Hà Vũ Hiển Kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, đặc b...