Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2020

PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA MỘT SỐ DNBH TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH VIÊM PHỔI CORONA HIỆN NAY

(Dành cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm)

Hà Vũ Hiển

Kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, đặc biệt là khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 công bố dịch do virus corona tại Việt Nam, trên một số trang MXH của những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm đã có nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi, trong đó câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là các DNBH có chi trả cho các chi phí điều trị cũng như sự cố tử vong do virus corona gây ra cho NĐBH theo các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe hoặc nhân thọ hay không.
Nhiều DNBH nhân thọ ngay lập tức đã đưa ra các hướng dẫn bằng văn bản cho các đại lý của mình trả lời câu hỏi này cho khách hàng theo hướng vẫn tiếp tục bảo hiểm cho rủi ro này cho dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch corona là "tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu"
Theo sự nhìn nhận của người viết bài này thì các văn bản hướng dẫn có tính chất nội bộ cho đại lý của các DNBH này chỉ là sự khẳng định rõ thêm rằng rủi ro liên quan đến corona vẫn chưa bị loại trừ trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của họ cho đến thời điểm hiện tại. Có một số số ý kiến cho rằng TGĐ của các DNBH phải có một văn bản chính thức gửi cho khách hàng để khẳng định điều này thì mới có giá trị pháp lý nhưng tôi cho rằng điều đó không cần thiết vì trong các hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) của họ đã ký với khách hàng thì các rủi ro về dịch bệnh vẫn chưa bị loại trừ. Các HĐBH này đã được ký bởi TGĐ hoặc người được TGĐ ủy quyền vẫn đang có giá trị pháp lý cao nhất.
Cho đến nay, người viết bài này chưa có thông tin gì về quan điểm của các DNBH phi nhân thọ liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên theo thông tin được chia sẻ trên mạng thì được biết một số DN phi nhân thọ đang áp dụng một quy tắc bảo hiểm sức khỏe trong đó có điều khoản loại trừ quy định rằng DNBH sẽ không bảo hiểm cho các "rủi ro mang tính chất thảm họa bao gồm dịch bệnh… được công bố bởi Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại hoặc Tổ chức Y tế Thế giới"
Một số ý kiến cho rằng khi Thủ tướng đã công bố dịch do corona thì cũng có nghĩa là rủi ro này đã bị loại trừ theo điều khoản loại trừ kể trên. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến khác là theo câu chữ trong quy định này thì phải hiểu là chỉ khi dịch corona mang tính chất của một thảm họa thì mới kích hoạt điểm loại trừ trên, còn tại thời điểm hiện tại thì chưa thể coi nó là có tính chất thảm họa vì chưa có cơ quan nào có thẩm quyền ở VN hay WHO tuyên bố nó là thảm họa cả. [*]
Để hiểu thế nào mới là đúng thì rất cần có sự hướng dẫn một cách thận trọng trong nội bộ cũng như cần một sự xác nhận và đồng thuận với khách hàng của các DNBH đang áp dụng quy tắc bảo hiểm này.
Ngoài ra, người viết bài này chưa biết rõ ngoài quy tắc bảo hiểm sức khỏe có điểm loại trừ trên, các DNBH phi nhân thọ còn áp dụng các quy tắc bảo hiểm sức khỏe nào khác hay không nên không dám có ý kiến gì thêm.
Và ngay cả khi các DNBH, nhân thọ cũng như phi nhân thọ, xác nhận vẫn bảo hiểm cho các rủi ro liên quan đến corona tại thời điểm hiện tại thì không ai dám chắc là họ còn tiếp tục bảo hiểm cho rủi ro này hay không trong trường hợp dịch bệnh này phát triển đến một giai đoạn nghiêm trọng hơn. Điều này tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro cũng như bản lĩnh của họ và có lẽ các DNBH phải hết sức cân nhắc và thận trọng trước khi đưa ra các quyết định của họ trong thời điểm mà cả xã hội đang rất quan tâm và nhạy cảm đối với những hậu quả và tác động phát sinh từ dịch bệnh này.
HVH
[*] Theo Luật Quốc phòng 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019 thì khái niệm "Thảm họa" có nghĩa là "biến động do thiên nhiên, dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô rộng… làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, môi trường"

Làm bảo hiểm nhức não như vậy đây chứ không sướng như thiên hạ đồn. Dịch bệnh cũng chỉ là một trong số các rủi ro mà con người phải đối mặt trong suốt cuộc đời của mình. Nghề tư vấn bảo hiểm nó giá trị ở việc lên một phương án dự phòng tài chính giúp con người vượt qua những khúc quanh định mệnh như vầy. Khách hàng quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ vì lý do đó, còn việc hoảng loạn do dịch bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA MỘT SỐ DNBH TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH VIÊM PHỔI CORONA HIỆN NAY

(Dành cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm) Hà Vũ Hiển Kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra, đặc b...